ĂN UỐNG KHOA HỌC ĐỂ KHỎE MẠNH: TẠI SAO KHÔNG?

“Thực phẩm nên là thuốc chữa bệnh. Thuốc chữa bệnh nên là thực phẩm.” – Hippocrates

Dinh dưỡng ngày càng đóng vai trò quan trọng, là yếu tố không thể thiếu trong điều trị bệnh tật.
Được xây dựng trên nguyên tắc “thêm bạn” thay vì “diệt thù”. Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 5 “bí quyết” đảm bảo tính khoa học và hiệu quả.

Chọn chất dinh dưỡng đúng.

Chọn lựa nhiều thức ăn thuộc nhiều nhóm thực phẩm tuỳ vào văn hoá và sở thích của mỗi cá nhân. Miễn sao đáp ứng đủ nguồn năng lượng theo yêu cầu.

½ trường hợp tử vong do bệnh tim mạch ở Mỹ do tiêu thụ quá mức rau củ, đậu, hạt và acid béo omega-3.  Cần đầy đủ các nhóm thực phẩm như rau, tinh bột, đạm và số lượng thì cân bằng.

Một bữa ăn khoa học sẽ có 4 tiêu chuẩn sau:
+ ½ lượng thức ăn là rau củ. Rau củ nên có nhiều màu và chủng loại như xanh đậm, đỏ, cam, xanh lá..
+ đảm bảo ½ tinh bột là dạng nguyên hạt.
+ chuyển sang sử dụng chất béo dễ tiêu hoặc nguồn gốc từ sữa.
+ thay đổi nguồn đạm thường xuyên, ví dụ sử dụng luân phiên hải sản, thịt heo, thịt gà, trứng hoặc các loại hạt.
Bên cạnh bữa chính, nên kèm 3 bữa phụ với sữa, phô mai hoặc yaourt. Ăn, uống sữa hoặc chế phẩm từ sữa để bổ sung không chỉ canxi mà còn vitamin D, magnesium và kali.

Nấu ăn tại nhà (ngay cả món đơn giản nhất, nếu có thể).

Bí quyết thứ hai khá đơn giản, nên nấu ăn ở nhà. Lý do là các thực phẩm chế biến sẵn ở siêu thị và nhà hàng chứa hơn 50% lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. chứa nhiều đường và chất béo bão hoà hơn. Các chất này có vẻ là “bạn hiền” trong vai trò tạo vị ngon cho thức ăn. Mặt khác là “kẻ thù” với sức khoẻ tim mạch gây rối loạn chuyển hoá nếu quá mức cho phép.

Nấu ăn ở nhà, mua thịt tươi, thực phẩm chưa chế biến về nấu để chủ động điều chỉnh lượng muối, đường trong thức ăn. Thỉnh thoảng cũng có thể ăn snack có “muối trộn” ở ngoài, nhưng thường xuyên thì vẫn nên ăn món trộn rau củ tươi ở nhà.

Muốn giảm cân, cần cân bằng.

Đầu tiên là chế độ ăn ít carbonhydrate, nhiều đạm, thường gọi tắt là low-carb. So với chế độ ăn tương đương về lượng calo nhưng nhiều đường hơn thì chế độ ít đường giúp giảm cân nhiều hơn.  Tuy nhiên, chế độ ăn có lượng đường vừa phải, lượng protein vừa phải giúp cải thiện hình thể, giảm mỡ và điều hoà đường huyết sau ăn.

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải chú trọng rau củ quả, hạt nguyên vỏ và chất béo  trong quả ôliu, bơ, dầu thực vật, nhiều cá và gà. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh Parkinson.

Gần đây, chế độ nhịn ăn không liên tục ngày càng trở nên phổ biến. Nghiên cứu trên người béo phì, ăn không giới hạn trong 8 tiếng, sau đó chỉ uống nước trong 16 tiếng. Áp dụng trong 12 tuần giúp giảm cân, giảm huyết áp. Mặc dù nó không dành cho mọi bệnh nhân, chế độ ăn uống này có vẻ “hấp dẫn” với một số người.

Chọn chất béo một cách khôn ngoan.

Câu chuyện chất béo cũng khá tương đồng với muối và đường. Thay vì “quay lưng” với chất béo, các chuyên gia dinh dưỡng “chọn chất béo một cách khôn ngoan.”

Chẳng hạn, chọn dầu ăn thay cho mỡ rắn như mỡ heo. Chọn dầu thực vật từ ngô, hướng dương, đậu nành hoặc từ ô liu, hạt mè, cải dầu.  Chuyển sữa nguyên chất sang dùng sữa, phô mai hoặc sữa chua ít hoặc không có chất béo.

Ăn nhiều chất xơ.

Prebiotics – nguyên liệu lên men có chọn lọc, giúp cân bằng hệ sinh thái và hoạt động vi khuẩn đường ruột. Tiêu thụ prebiotic dạng chất xơ hoà tan giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cân. Trong các loại trái cây, rau quả, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên vỏ.

Tiến bộ hơn là hoàn hảo

Trong những năm gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng tập trung thay đổi nhận thức của bệnh nhân về thực phẩm. Phương châm hiện nay là tiến bộ mỗi ngày thay vì thay đổi nghiêm ngặt, cực đoan tức thì. Nếu nhìn sâu vào cốt lõi, dinh dưỡng thật sự là tất cả những gì bạn ăn trong suốt cuộc đời. Vì vậy, thực hiện những điều chỉnh nhỏ như bổ sung thực phẩm lành mạnh. Góp nhặt thói quen ăn uống tốt mỗi ngày sẽ phù hợp và khả thi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.