Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Buồng trứng đa nang là bệnh lý không còn quá lạ lẫm và cũng không ít nữ giới hiện đang mắc hội chứng này. Bạn đã có thông tin gì về buồng trứng đa nang? Bạn nghĩ rằng buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

1.Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang là một hội chứng gặp phải ở một số nữ giới. Khi mắc hội chưng này, có thể tích trứng to hơn người bình thường từ 2–8 mm. Số lượng trứng tăng nhiều nhưng trứng lại không chín. Trong trứng rỗng nên không có khả năng thụ thai.

Buồng trứng đa nang được coi là dấu hiệu mà trong cơ thể nữ giới có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen.

Khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Buồng trứng sẽ có một lớp vỏ dày khiến cho nang trứng không thể phát triển nên hàng tháng trứng không phá được lớp vỏ đó. Hiện tượng phóng noãn không xảy ra dẫn tới không có khả năng thụ thai.

2.Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Hiện nay, cứ 10 phụ nữ lại có 1 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Người mắc hội chứng này tùy từng mức độ có thể có các cấp độ nguy hiểm khác nhau:

Ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt:

Khi testosteron sinh ra trong buồng trứng quá nhiều dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới không đều. Nữ giới có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình bị rối loạn, không đều, kinh nguyệt dần ít đi. Vì vậy, khi có những biểu hiện trên về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bạn cần đi khám và điều trị kịp thời.

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Vô sinh hiếm muộn:

Trên thực tế, vẫn có những trường hợp nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa năng vẫn có thể có con một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu để bệnh phát triển ở những giai đoạn nặng hơn. Đó là khi testosteron sinh ra trong buồng trứng quá nhiều, trứng phát dục chậm . Hoặc dừng phát triển khi ở giai đoạn chưa chín thì đây lại là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Do vậy, buồng trứng đa nang cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều trị buồng trứng đa nang thường với mục đích để điều hòa kinh nguyệt và điều trị để mang thai.

Ung thư nội mạc tử cung:

Với trường hợp nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Niêm mạc tử cung cứ dày lên và không chịu bong ra do tác dụng của estrogen. Mức estrogen trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa năng có khả năng mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nhiều hơn so với nữ giới không mắc hội chứng này.

Buồng trứng đa nang có thể di truyền:

Một điều đáng buồn là buồng trứng đa nang có thể di truyền dẫn tới việc hội chứng này không có mức độ thuyên giảm số người mắc bệnh theo thời gian.

Các bệnh lý khác:

Tuy có vẻ không liên quan nhưng đã có nghiên cứu chứng minh mối quan hệ của hội chứng đa nang buồng trứng và các bệnh lý như: bệnh tim mạch, béo phì,…

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

Những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Do mức insulin cao dẫn đến tăng cholesterol, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Cũng có nghiên cứu chứng minh rằng 30-50% nữ giới mắc hội chứng đa nang đều bị béo phì. Do vậy, kiểm soát cân nặng cũng là một cách để bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang, tùy từng mức độ sẽ gây ra hệ lụy khác nhau. Nặng có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng, không có cơ hội làm mẹ. Vì vậy, nếu bạn đã bị chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên điều trị càng sớm càng tốt. Những trường hợp còn lại nên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ để phòng ngừa và có phác đồ điều trị ở những giai đoạn đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.