Các phương pháp để kiểm tra chất lượng trứng!

Ai cũng biết buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ về cơ quan sinh sản này hay chưa?. Đã biết cách nhận biết buồng trứng khỏe mạnh và chất lượng trứng như thế nào?

1.Trứng và chức năng sinh sản của trứng

Trong cơ quan sinh sản ở nữ giới, buồng trứng chịu trách nhiệm về sự thụ tinh và sinh sản. Buồng trứng tạo ra trứng để cùng với tinh trùng ở nam giới dẫn đến mang thai. Đồng thời, cũng là bộ phận sản xuất hormone sinh sản nữ là estrogen và progesterone.

Trứng được coi là tốt và có thể thụ thai thành công là trứng có đầy đủ các nhiễm sắc thể. Kèm theo là khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng.

Các phương pháp để kiểm tra chất lượng trứng!

 

Chất lượng trứng mà buồng trứng sản sinh ra ảnh hướng rất nhiều đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Nếu trứng có chất lượng kém thì sẽ rất khó để thụ thai. Trứng kém thường dẫn đến một số tình trạng:

-Không thể thụ thai

-Có thể thụ thai nhưng khó để giữ, dẫn đến sảy thai.

2.Các phương pháp khoa học kiểm tra chất lượng trứng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 25 có đến 40% khả năng thụ thai trong mỗi chu kỳ. Đối với phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, tỉ lệ này chỉ còn 25%. Vì vậy, chất lượng trứng có thể giảm theo độ tuổi. Nếu bạn đang có dự định mang thai, đừng quên kiểm tra chất lượng trứng để có sự chuẩn bị chu đáo nhất và tránh các trường hợp rủi ro xảy ra.

Có 2 phương pháp khoa học được sử dụng phổ biến nhất để kiểm tra chất lượng trứng. Đó là xét nghiệm máy và xét nghiệm số lượng trứng dự trữ.

2.1.Phương pháp xét nghiệm máu

Có nhiều phương pháp xét nghiệm máu để kiểm tra chât lượng trứng, trong đó có FSH và AMH:

Phương pháp xét nghiệm FSH (hóc môn kích thích nang): Đây là phương pháp xét nghiệm được thực hiện vào ngày thứ ba của thai kỳ. Nồng độ FSH cao có nghĩa là buồng trứng không phát tín hiệu đến tuyến yên. Điều đó khiến cơ thể sản sinh ra nhiều FSH để kích thích buồng trứng.

Các phương pháp để kiểm tra chất lượng trứng!

Theo nghiên cứu, những người làm xét nghiệm có nồng độ FSH cao sẽ khó để thụ thai. Dù dấu hiệu rụng trứng của những người này rất binh thường và trứng cũng có thể thụ thai bình thường. Tuy nhiên, phôi lại hiếm khi thực hiện các hoạt động phân chia tế bào để đạt đến giai đoạn 8 tế bào và gần như không bao giờ làm tổ. Đây là trường hợp xảy ra đối với những người có độ tuổi cao. Do vậy, phương pháp nay không được khuyến khích áp dụng đối với phụ nữ trên 40 tuổi.

Phương pháp xét nghiệm AMH: đây là phương pháp làm xét nghiệm dựa một loại hóc môn được tiết ra bởi các tế bào hạt của nang buồng trứng,nồng độ AMH cho phép đo lượng dự trữ trứng, giúp chẩn đoán số lượng trứng và số năm để thụ thai.

Nồng độ AMH không có sự khác biệt giữa các ngày. Do vậy, bạn có thể kiểm tra vào bất kỳ ngày nào.

2.2.Xét nghiệm dự trữ trứng

Xét nghiệm dự trữ trứng là một cách để đánh giá khả năng sinh sản theo chỉ định của bác sỹ. Ngoài phương pháp xét nghiệm máu kể trên, cũng có một số phương pháp khắc nhằm xét nghiệm dữ trữ trứng như:

– Kích thích nang trứng.

– Dùng thuốc kích thích rụng trứng Clomid.

– Xác định số lượng nang thứ cấp.

Trên đây là các phương pháp khoa học để đánh giá chất lượng trứng ở nữ giới. Tuy nhiên,các phương pháp trên không thể đánh giá chính xác nhất về tình trạng sinh sản của bạn. Chỉ là các xét nghiệm chỉ ra không có tình trạng bất thường xảy ra đối với buồng trứng của bạn. Do vậy, nếu bạn đang mong muốn có bầu, hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để nhận phác đồ điều trị và kiểm tra phù hợp nhất đối với sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.