Có thể bị lây nhiễm khi khám phụ khoa?

Nhiều người lựa chọn khám phụ khoa định kỳ như một cách để chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mình. Đây là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Nhưng cũng không ít trường hợp “tiền mất tật mang” bởi tình trạng lây nhiễm khi khám phụ khoa. Cùng tìm hiểu và tham khảo cách phòng tránh tình trạng này nhé!

1.Nguyên nhân lây nhiễm khi khám phụ khoa

Khám phụ khoa đối với chị em phụ nữ nên được thực hiện định kỳ. Nhằm phát hiện kịp thời mầm bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trong quá trình thăm khám, bác sỹ sản sử dụng dụng cụ như mỏ vịt,…. Để thăm khám được dễ dàng và thuận tiện theo đúng quy trình, thăm khám theo đúng quy trình, dụng cụ đảm bảo vô khuẩn. Có như vậy nguy cơ lây nhiễm các bệnh như lậu, sùi mào gà, giang mai…. là không có

có thể bị lây nhiễm khi khám phụ khoa

Dụng cụ khám phụ khoa phải được đảm bảo vô khuẩn

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp lây nhiễm khi khám phụ khoa bởi những nguyên nhân sau:

-Quy trình vô khuẩn không đảm bảo: Thường xảy ra ở những địa chỉ thăm khám không uy tín. Chuyên môn của đội ngũ y- bác sỹ không cao dẫn đến tình trạng quy trình vô khuẩn không được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của bộ y tế. Dẫn đến lây nhiễm bệnh khi thăm khám.

-Đội ngũ y-bác sỹ thăm khám: Không ít trường hợp bị lây nhiễm khi khám phụ khoa thuộc về phần lỗi của cán bộ y tế. Việc sơ xảy, thiếu thận trọng làm sai quy trình đã dẫn đến hậu quả xấu cho người tham gia thăm khám.

2.Phòng tránh lây nhiễm khi khám phụ khoa

Từ những nguyên nhân gây lây nhiễm khi khám phụ khoa kể trên. Bạn cần tỉnh táo tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm bằng những việc làm như:

-Lựa chọn cơ sở khám uy tín: Hiện nay, hàng loạt phòng khám được mở ra, tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng thực hiện nghiêm ngặt quy định của bộ y tế. Bạn cần lựa chọn cơ sở uy tín và chuẩn mực đạt yêu cầu. Bởi những cơ sở đó có quy trình làm việc chuyên nghiệp.

có thể lây nhiễm khi khám bệnh phụ khoa

 

-Tuân theo chỉ định của bác sỹ sau thăm khám như: vệ sinh sạch sẽ, làm đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ để việc thăm khám đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, bạn cũng cần theo dõi quá trình thăm khám. Có câu hỏi kịp thời khi thấy điều bất thường trong quá trình thăm khám.

Bạn cần tuân theo chỉ định của bác sỹ sau thăm khám

-Theo dõi sức khỏe: Khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần theo dõi sức khỏe một cách thường xuyên. Lắng nghe những dấu hiệu mà cơ thể bạn lên tiếng. Có bất kỳ bất thường gì, bạn nên đến ngay cơ sở thăm khám uy tín để kiểm tra cũng như được chữa trị kịp thời.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể hiểu và biết cách phòng tránh lây nhiễm khi thăm khám sức khỏe.