Dấu hiệu tắc vòi trứng ở nữ giới

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính gây nên vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Nhiều bệnh nhân khi mặc bệnh lý này thường không phát hiện và được điều trị kịp thời. Dấu hiệu tắc vòi trứng cần phát hiện nhanh chóng để can thiệp và điều trị kịp thời, đảm bảo chức năng sinh sản ở nữ giới.

1.Tầm quan trọng của vòi trứng đối với sức khỏe sinh sản ở nữ giới

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính gây nên vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

  • Vòi trứng là một bộ phận trong cơ quan sinh sản ở nữ giới, chịu trách nhiệm dẫn trứng từ buồng trứng đến buồng tử cung để làm tổ.
  • Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp bởi một số nguyên nhân. Thông thường tinh trùng và noãn sẽ kết hợp với nhau tại vòi trứng. (1/3 ngoài của vòi) tạo thành trứng đã thụ tinh. Sau đó trứng đã thụ tinh di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ.
  • Tắc vòi trứng không hoàn thiện được chức năng dẫn trứng, gây khó thụ thai. Khi trứng đã thụ tinh không được đưa tới buồng tử cung. Điều này gây chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm.
  • Tỷ lệ nữ giới mắc vô sinh hiếm muộn do tắc vòi trứng lên tới 60-70%.

2.Dấu hiệu tắc vòi trứng ở nữ giới

  • Nhiều trường hợp không phát hiện ra mình bị tắc vòi trứng, do đó không thể điều trị. Tuy nhiên, chỉ cần tinh ý một chút, có thể nhận biết bệnh lý tắc vòi trứng qua những dấu hiệu.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: máu kinh thâm đen, lượng mãu ở mỗi chu kỳ ra ít, thậm chí vô kinh. Hoặc có trường hợp bị tắc vòi trứng dẫn đến rong kinh: chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày với lượng kinh nguyệt trên 80ml.
  • Khó thụ thai: Do hợp tử không đến được buồng tử cung để làm tổ hoặc do tinh trùng không có điều kiện để gặp trứng và thụ tinh. Do đó, nếu quá 12 tháng thả tự nhiên mà vẫn chưa có thai, bạn nên đi khám tổng quát để đánh giá chính xác nhất tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân.

Đau bụng là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tắc vòi trứng

Đau bụng là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tắc vòi trứng

  • Đau bụng: Nếu đau cứng bụng, hoặc đau lưng nhiều hay kết hợp với đi tiểu nhiều, tiểu buốt. Không nên chủ quan  bởi đây là dấu hiệu điển hình tắc vòi trứng. Hiện tượng này xảy ra ứ nước buồng trứng gây đau bụng ở một bên.
  • Các nguyên nhân khác: Đi tiểu nhiều, dịch âm đạo ra nhiều, đau rát âm đạo khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn quan hệ tình dục,…
  • Tắc vòi trứng là một bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới. Do vậy khi gặp các dậu hiệu kể trên, không nên chủ quan. Cần đến cơ sở uy tín thăm khám và được chẩn đoán bệnh qua hình thức chụp X-quang.