Dấu hiệu tắc vòi trứng ở nữ giới

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính gây nên vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Nhiều bệnh nhân khi mặc bệnh lý này thường không phát hiện ra và được điều trị kịp thời. Dấu hiệu tắc vòi trứng ở nữ giới cần được phát hiện nhanh chóng để có thể can thiệp và điều trị kịp thời, đảm bảo chức năng sinh sản ở nữ giới.

1.Tầm quan trọng của vòi trứng đối với sức khỏe sinh sản ở nữ giới

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính gây nên vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Vòi trứng là một bộ phận trong cơ quan sinh sản ở nữ giới, chịu trách nhiệm dẫn trứng từ buồng trứng đến buồng tử cung để làm tổ.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp bởi một số nguyên nhân. Thông thường tinh trùng và noãn sẽ kết hợp với nhau tại vòi trứng (1/3 ngoài của vòi) tạo thành trứng đã thụ tinh. Sau đó trứng đã thụ tinh di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ.

Tắc vòi trứng khiến bộ phận này không hoàn thiện được chức năng dẫn trứng, gây khó thụ thai. Đặc biệt, khi trứng đã thụ thinh không được đưa tới buồng tử cung sẽ gây nên hiện tượng chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm.

Hiện tại, tỷ lệ nữ giới mắc vô sinh hiếm muộn do tắc vòi trứng lên tới 60-70%.

2.Dấu hiệu tắc vòi trứng ở nữ giới

Nhiều trường hợp không phát hiện ra mình bị tắc vòi trứng, do đó không thể điều trị để sức khỏe sinh sản được ổn định. Tuy nhiên, chỉ cần tinh ý một chút, bạn có thể nhận biết bản thân có bị mắc bẹnh lý tắc vòi trứng hay không qua những dấu hiệu sau:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Khi vòi trứng bị tắc, buồng trứng cũng có ảnh hưởng gây nên chu kỳ kinh nguyệt không đều, máu kinh thâm đen, lượng mãu ở mỗi chu kỳ ra ít, thậm chí có trường hợp vô kinh do tắc vòi trứng. Hoặc có trường hợp bị tắc vòi trứng dẫn đến rong kinh: chu lỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày với lượng kinh nguyệt trên 80ml.

Khó thụ thai: Tắc vòi trứng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai ở nữ giới do hợp tử không đến được buồng tử cung để làm tổ hoặc do tinh trùng không có điều kiện để gặp trứng và thụ tinh. Do đó, nếu quá 12 tháng bạn thả tự nhiên mà vẫn chưa có thai, bạn nên đi khám tổng quát để đánh giá chính xác nhất tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân, rất có thể bạn đã bị tắc vòi trứng.

Đau bụng là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tắc vòi trứng

Đau bụng là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tắc vòi trứng

Đau bụng: Đau bụng trong thời gian trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt được coi là biểu hiện bình thường ở các bạn nữ. Tuy nhiên nếu đau cứng bụng, hoặc đau lưng nhiều hay kết hợp với đi tiểu nhiều, tiểu buốt, bạn không nên chủ quan với những hiện tượng này bởi đây là dấu hiệu điển hình thông báo rằng bạn đã bị tắc vòi trứng. Hiện tượng này xảy ra do bạn bị tắc vòi trứng khiến ứ nước buồng trứng gây đau bụng ở một bên.

Các nguyên nhân khác: Ngoài 3 nguyên nhân điển hình kể trên, tắc vòi trứng còn thể hiện ở một số biểu hiện khác như: Đi tiểu nhiều, dịch âm đạo ra nhiều, đau rát âm đạo khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn quan hệ tình dục,…

Tắc vòi trứng là một bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới, do vậy khi gặp các dậu hiệu kể trên, bạn không nên chủ quan mà cần đến cơ sở uy tín thăm khám và được chẩn đoán bệnh qua hình thức chụp X-quang.