Các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới?

Việc xét nghiệm khả năng sinh sản ở nam giới là vô cùng quan trọng. Một người với thể trạng tốt không đồng nghĩa với việc anh ta không mắc vô sinh hiếm muộn. Nam giới nên làm xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản trước khi kết hôn. Hoặc sau 6-12 tháng không sử dụng biện pháp mà vợ vẫn không mang thai. Dưới đây là các xét nghiệm nam giới nên làm để đánh giá khả năng sinh sản.

1.Xét nghiệm tinh dịch đồ

Đây là xét nghiệm phổ biến nhất để kiếm tra chất lượng tinh trùng của người đàn ông. Và đưa ra chẩn đoán về khả năng sinh sản.

Các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới?

Các thông số phân tích tinh dịch đồ bao gồm: Nồng độ tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng, hình dạng tinh trùng

Tuy nhiên, trên thực tế, 15% nam giới bị vô sinh có xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường. Nên việc khám sức khỏe sinh sản nam giới không dừng ở việc làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm tinh dịch đồ được tiến hành làm đầu tiên khi nam giới muốn kiểm tra sức khỏe sinh sản

2.Xét nghiệm nội tiết tố

Trong xét nghiệm này, nam giưới sẽ được kiểm tra 2 loại hormone trong cơ thể mình là Testosterone và FSH.

Xét nghiệm nội tiết tố giúp đánh giá tinh hoàn của nam giới với chức năng sản sinh tinh trùng.

3.Di truyền ảnh hưởng đến sinh sản ở nam giới

Ngoại trừ hai xét nghiệm kể trên, xét nghiệm yếu tố di truyền cũng được các bác sĩ nam học khuyên người đàn ông nên kiểm tra. Đã có nhiều trường hợp chứng minh di truyền có tác động đến khả năng sinh sản, đặc biệt là đối với nam giới.

Tùy từng trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần làm để đánh giá khả năng sinh sản

Các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới?

Xét nghiệm này nhằm kiểm tra sự bất thường trong gene của người đàn ông. Đồng thời, liên quan đến hoạt động của tinh trùng. Thường xét nghiệm này được chỉ định khi không tìm được nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

4.Siêu âm

Trong trường hợp này, nam giới được chỉ định siêu âm đầu dò đẻ xác định vị trí tắc nghẽn. Hoặc tổn thương trong đường sinh sản. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra tuyến tiền liệt, ống phóng tinh và túi tinh. Để tìm kiếm những bất thường có thể dẫn đến vô sinh nam.

5.Các xét nghiệm khác

Thông thường với 1 trong 4 các xét nghiệm trên, bác sĩ nam học đã có thể chuẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Từ đó có phác đồ điều trị đối với từng trường hợp.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp lại không dễ dàng tìm được nguyên nhân. Do vậy, cá bác sĩ thường chỉ định thêm các xét nghiệm kiểm tra khả năng sinh sản ở nam giới khác như: chụp cắt lớp, sinh thiết tinh hoàn,…. Để có chẩn đoán chính xác nhất hỗ trợ nam giới.

Các đấng mày râu hãy gạt bỏ đi quan niệm sai lầm. \ “Không sinh con được là do người phụ nữ” hay bỏ qua sự ngại ngùng của bản thân để có hướng điều trị tốt nhất trên hành trình chào đón con yêu của mình!

3 thoughts on “Các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.