QUAN HỆ VÀO NGÀY NÀO DỄ CÓ THAI?

Làm sao để dễ có thai tự nhiên? Các cặp vợ chồng có bị vô sinh thật sự hay chưa hiểu cách để có thai tự nhiên?
Ngay chính nhiều bác sĩ không biết những điều này!

Một số đặc điểm sinh lý sinh sản người

Sau khi tinh dịch được phóng vào âm đạo, chỉ một số ít tinh trùng di động có thể đến được cổ tử cung và đi vào cổ tử cung. Không phải tất cả tinh trùng di động đều đi lên tử cung, vòi trứng và gặp noãn cùng lúc. Cấu trúc thành cổ tử cung có nhiều khe nhỏ. Họ tiếp tục bơi lên tử cung sau đó. Mặc dù sự co thắt và nhu động của đường sinh sản nữ có thể hỗ trợ di chuyển của tinh trùng.
Mà không phải tất cả tinh trùng đều đi cùng quãng đường, cùng vận tốc. Có rất nhiều tinh trùng di động nhưng không bao giờ đi vào vòi trứng. Do đó, sau giao hợp một thời gian dài, các đợt tinh trùng có thể đến vòi trứng rãi rác, ở những thời điểm khác nhau.

Sau giao hợp, không có nhiều tinh trùng đi vào được vòi trứng cùng thời điểm và thường không phải vào thời điểm rụng trứng.

Do cần phải có nhiều tinh trùng để có thể thụ tinh một noãn. Việc tập trung được nhiều tinh trùng trong vòi trứng là một đặc điềm sinh lý quan trọng. Để tối ưu hoá quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và noãn ở người. Có thể có nhiều lần giao hợp trong một chu kỳ, tinh trùng đi thành nhiều đợt khác nhau, vào vòi trứng. Vòi trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút, tập trung, nuôi dưỡng tinh trùng. Tinh trùng có thể bám vào niêm mạc vòi trứng sống được lâu hơn, khả năng thụ tinh được chuẩn bị tốt hơn .
Tinh trùng sau khi xuất tinh vào đường sinh dục nữ, khả năng sống và thụ tinh noãn có thể kéo dài từ 3-5 ngày. Trong khi đó, sau khi phóng noãn, noãn thụ tinh tốt nhất là vài giờ sau phóng noãn. Khả năng thụ tinh của noãn không còn hoặc giảm rất nhiều 12 giờ sau phóng noãn.

Tinh  trùng sẽ đi đến vòi trứng từ từ, nhiều đợt.

Vòi trứng có tác dụng thu hút, tập trung, nuôi dưỡng, chuẩn bị một số lượng nhiều tinh trùng bên trong vòi trứng, chờ đến khi phóng noãn. Sau hiện tượng phóng noãn, noãn được đưa vào vòi trứng. Nơi đã có nhiều tinh trùng được chuẩn bị sẵn sàng. Trong điều kiện đó, hiện tượng thụ tinh có cơ hội xảy ra nhiều nhất và thời điểm thụ tinh phù hợp nhất.
Các đặc điểm sinh lý trên cho thấy, để tối ưu cơ hội thụ tinh giữa tinh trùng và noãn. Các cặp vợ chồng cần giao hợp nhiều lần, từ vài ngày (2-3 ngày) trước khi phóng noãn xảy ra.
Quan hệ vào thời điểm rụng trứng hoặc sau khi rụng trứng thì đa số đã muộn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.