Những điều cần biết về siêu âm hiện nay

1.  Siêu âm là gì ?

Siêu âm y khoa hiện nay là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm. Sóng siêu âm tần số cao có chức năng thăm dò các bộ phận bên dưới da rồi phản xạ lại thông qua hình ảnh y khoa. Nhờ có sự phát triển của các thiết bị máy móc. Hình ảnh siêu âm ngày càng trở nên rõ nét và chân thực hơn giúp các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán, phát hiện bệnh.

Những điều cần biết về siêu âm hiện nay

2. Các loại siêu âm phổ biến hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu siêu âm là gì. Rất nhiều người còn quan tâm đến các loại siêu âm được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Siêu âm 3D

  • Siêu âm 3D là một trong những kỹ thuật siêu âm y khoa được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Siêu âm 3D thường được sử dụng để chẩn đoán nhiều bệnh lý. Trong đó thường được sử dụng trong khám thai. Thông qua các mô, đầu dò siêu âm sẽ phản xạ lại và cho hình ảnh rõ nét với 3 chiều không gian.

Siêu âm Doppler

  • Siêu âm Doppler là một phương pháp an toàn cho cả mẹ và bé. Đặc biệt với các mẹ bầu đang ở 3 tháng cuối của thai kỳ thì nên đi siêu âm Doppler. Để có thể biết chính xác nhất về tình trạng của em bé trước khi chào đời.
  • Có 2 loại siêu âm Doppler chính là siêu âm xung và siêu âm Doppler liên tục.

Siêu âm tim

Những điều cần biết về siêu âm hiện nay

  • Siêu âm tim là kỹ thuật dùng sóng siêu âm để nghiên cứu cấu trúc và chẩn đoán các bệnh về tim. Các tín hiệu siêu âm sẽ phản chiếu lại tình trạng co bóp của tim đang hoạt động qua hình ảnh rõ nét và chính xác. Không những thế, các bác sĩ còn có thể đánh giá vị trí, tư thế, kích thước các buồng tim. Có khả năng phát hiện các lỗ khuyết của các vách ngăn trong tim, các u hoặc dị tật trong tim cũng như dịch ngoài màng tim.

Siêu âm trị liệu hiện nay

  • Đây phương pháp được áp dụng phổ biến trong vật lý trị liệu. Giúp điều trị các vấn đề như đau hoặc tổn thương về da hay các mô mềm.
  • Siêu âm trị liệu có tác dụng nhiệt và tác dụng cơ học lên mô và da của con người. Bằng cách sử dụng tần số thích hợp, các mô sẽ dễ dàng hấp thụ năng lượng sóng âm. Phương pháp này có thể giúp giảm đau hoặc tái tạo các mô bị tổn thương bên trong cơ thể con người.