Vô sinh do chồng – nguyên nhân và cách điều trị!

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới!

– Dưới đây là ba lý do chính gây vô sinh ở nam giới:

+ Vô sinh do di truyền hoặc bẩm sinh: sinh ra đã có những dấu hiệu bất thường về cơ quan sinh dục.

  • Nam: Khuyết tật tinh hoàn, phụ tinh hoàn, ống dẫn tinh. Các tuyến sinh dục hoạt động kém. Một số trường hợp trong thời kỳ bào thai tinh hoàn không được đưa xuống mà vẫn nằm trong xoang bụng. Dẫn đến không có khả năng sản sinh tinh trùng.

+ Vô sinh do bệnh lý: nhiều bệnh lý mắc phải ở toàn thân hay cục bộ cũng có thể gây vô sinh như:

  • Các bệnh xã hội lây qua đường tình dục: sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai,…

  • Các bệnh cơ quan sinh dục: viêm tinh hoàn, rối loạn nội tiết tố (rối loạn sinh tinh, xuất tinh sớm,…)

  • Các bệnh thông thường: bệnh quai bị cũng có thể gây vô sinh do virus loại này có tính hướng sinh dục.

+ Vô sinh do lối sống hằng ngày: bên cạnh do các yếu tố cơ thể thì tác động bên ngoài cũng có vai trò lớn trong việc hình thành vô sinh ở nam giới:

  • Sử dụng nhiều chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá,…

  • Sử dụng nhiều thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp, gây tê. Các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, tiếp xúc với các chất độc (Hg,…)

  • Lối ăn uống không lành mạnh. Ăn nhiều thực phẩm không tốt cho sinh dục (đậu phụ, nước đậu, đậu tương,…)

  • Sinh hoạt tình dục không khoa học: tần suất quá nhiều, sử dụng các thực phẩm bổ trợ sinh dục,…

Giải pháp cho thắc mắc “chồng vô sinh phải làm sao?”

Hiểu rõ được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô sinh ở chồng. Nhận biết được các dấu hiệu cho thấy chồng mình vô sinh. Vậy bây giờ các chị em có chồng vô sinh phải làm sao?

Điều trị vô sinh ở nam giới:

Điều trị vô sinh bằng nội khoa: Tuy được biết đến khá lâu nhưng đây vẫn là một trong những phương pháp điều trị vô sinh nam hữu hiệu nhất . Và chi phí cũng hợp lý, không quá đắt đỏ. Yêu cầu là bệnh nhân được chẩn đoán là vô sinh không quá nặng. Đồng thời bệnh nhân phải kiên trì, bền bỉ và tuân theo lời bác sĩ căn dặn.

Điều trị vô sinh bằng phẫu thuật: Phương pháp này có ưu điểm là tiến hành nhanh chóng. Có kết quả tốt ở những bệnh nhân vô sinh do vấn đề về ống dẫn tinh. Tuy nhiên, phương pháp này tốn chi phí khá cao và không phải trường hợp vô sinh nào cũng chữa được.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung: đây là một cách khắc phục vô sinh nam giới nhưng không có tác dụng chữa vô sinh nam. Kỹ thuật này áp dụng cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: đây là phương pháp hiện đại, mang lại niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Phương pháp này sẽ thu trứng và tinh trùng từ vợ và chồng. Sau đó trứng và tinh trùng tốt nhất sẽ được thụ tinh tạo thành hợp tử. Nuôi cấy 3 – 5 ngày trong ống nghiệm, cuối cùng sẽ được đưa vào tử cung người vợ để mang thai như một thai nhi bình thường. Đây chính là một câu trả lời tốt cho câu hỏi “chồng vô sinh phải làm sao?”