Không có tinh trùng ở nam giới nguyên nhân do đâu?

Vô sinh do nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới chiếm tỉ lệ 10-15% . Đây là tình trạng không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 3 lần xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh.

Các nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới

Tắc ống dẫn tinh

Là hiện tượng ống dẫn tinh trong quá trình xuất tinh bị tắc. Tắc ống dẫn tinh có thể do dị tật bẩm sinh hay do hậu quả của một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh xã hội (lậu, giang mai, tạp khuẩn, kí sinh trùng…).

Không có ống dẫn tinh

Đây là tình trạng do một số bệnh lý bẩm sinh gây ra. Điều này làm cho ống dẫn tinh- một ống nối từ tinh hoàn ra đến dương vật không phát triển. Do vậy, khi nam giới xuất tinh nhưng không có đường dẫn tinh trùng ra bên ngoài. 

Mắc bệnh xuất tinh ngược dòng

Thay vì tinh trùng được phóng ra phía ngoài thì tinh trùng lại phóng ngược vào bàng quang. Hiện tượng này thường là hậu quả của các chấn thương do mổ ở vùng lân cận, bị bệnh tiểu đường… Lúc này, tinh trùng sẽ lẫn trong nước tiểu.

Suy tinh hoàn.

 

Tinh hoàn là nơi đảm nhiệm chức năng sinh tinh. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, tinh hoàn bị suy yếu khiến quá trình tạo ra tinh trùng bị gián đoạn nên tinh trùng không trưởng thành được.

Do nội tiết

Bình thường, nội tiết từ tuyến yên (ở não) kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng.

Giãn tĩnh mạnh thừng tinh

Bệnh này hầu như rất hiếm khi xảy ra. Nhưng một số trường hợp bị giãn tĩnh mạnh thừng tinh cũng có thể gây vô tinh. 

  • Phương pháp điều trị cho nam giới không có tinh trùng

Các bác sĩ thường sẽ cố gắng tìm và lấy tinh trùng khỏe mạnh ngay từ tinh hoàn hoặc mào tinh. Còn người vợ sẽ được kích thích buồng trứng để lấy noãn. Tinh trùng sẽ được tiêm vào noãn, sau đó phôi thai sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để đưa vào buồng tử cung của người vợ. 

Trong trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch xuất phát từ nội tiết tuyến yên thì phương pháp sẽ đơn giản hơn. Người bệnh sẽ được điều trị để ổn định nội tiết, kích thích tuyến yên sản xuất tốt hơn.

Trong các trường hợp khác có thể điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ dãn tinh mạch thừng tinh…

Qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một số nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng ở nam giới. Hiện nay, với sự tiến bộ  của y học  Việt Nam. Nam giới không có tinh trùng vẫn có thể có con. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện và chịu khó điều trị sớm thì khả năng cao bạn vẫn sẽ có con. Chúc các đấng mày râu mau chóng đạt được thiêng chức làm cha.