Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn. Trong đó, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (thường 2-5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ.

Các bước trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF

Quy trình này trải qua 5 bước gồm:

thụ tinh ống nghiệm - ifv

Bước 1: Kích thích trứng (hay còn gọi là kích trứng)

 • Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày. Thường trong khoảng thời gian 10-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.
 • Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu. Người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng). Mũi thuốc này sẽ cần phải tiêm đúng giờ.

Bước 2: Chọc hút trứng

 • Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường âm đạo vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được gây mê nên không gặp đau đớn gì. Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).
 • Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.

Bước 3: Tạo phôi

 • Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.
 • Trong thời gian này, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.
 • Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi.
 • Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi. Toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.

Bước 4: Chuyển phôi

 • Cặp đôi sẽ được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được thống nhất giữa 2 vợ chồng và bác sĩ.
 • Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt. Tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cun. Bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.
 • Sau khi hoàn tất quá trình chuyển phôi, người vợ nằm nghỉ khoảng 2-4h tại bệnh viện.
 • Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo, trong vòng từ 14-18 ngày. Sau đó bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.

thụ tinh ống nghiệm - ifv

Bước 5: Thử thai

Hai tuần sau, người vợ đến trung tâm để xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) để biết kết quả. Nồng độ beta HCG sau 2 tuần chuyển phôi nếu ở mức > 25 IU/l được xác định là có thai. Nồng độ này cao thấp còn tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người.

 • Nếu nồng độ sau 2 ngày tăng gấp rưỡi trở lên thì được xác định là thai đang phát triển. Và tiếp tục cho thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.
 • Nếu beta xét nghiệm sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai sinh hoá là khi nồng độ beta khi trở về âm tính (<5 IU/l).

Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ. Để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích trứng, chọc hút trứng.

Tỉ lệ thành công tại phòng khám Dr.Linh Lê

Trên thế giới, tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công là khoảng 40-45%. Tại Việt Nam, tỉ lệ này ở khoảng 35-40%. Tỉ lệ thành công này sẽ giảm từ 2-10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau tuổi 40).

Hiện nay, đây là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay. Tại Dr.Linh Lê phương pháp này có tỉ lệ thành công hơn 35 %. Trải qua hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn. Phòng khám Dr,Linh Lê chú trọng phát triển cả về nhân lực và trang thiết bị. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu khám, điều trị vô sinh nói riêng và điều trị các bệnh lý sản khoa nói chung.

Thụ tinh ống nghiệm - IVF tại phòng khám Dr.Linh Lê

Giải đáp được thắc mắc chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu Hà Nội uy tín của nhiều cặp vợ chồng. Phòng khám Dr,Linh Lê đã khẳng định được niềm tin chất lượng qua những thế mạnh sau:

– Hội tụ được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, như:

+> Th.s Dr.Linh Lê – Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại VMMU. Tốt nghiệp chuyên khoa sản – Phụ khoa tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Chuyên gia tư vấn, khám và điều trị vô sinh hiếm muộn . Trên 6 năm kinh nghiệm về hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm Công nghệ Phôi.

+> Th.s. Dr.Dương – Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Học viện quân y. Công tác tại Bộ tư lệnh 69 chuyên kính hiển vi điện tử nghiên cứu các mẫu mô bệnh học trong labo. Có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

+> Cùng các bác sĩ chuyên khoa sản như: bác sĩ Thanh Thảo, ….

– Trang thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ các máy móc tiên tiến phục vụ quá trình khám, điều trị vô sinh như: máy siêu âm 4D, siêu âm đầu dò, máy X-quang kỹ thuật số, máy tách rửa tinh trùng,….

– Quy trình khám và điều trị chuẩn quốc tế với đầy đủ các dịch vụ:

+> Tư vấn, khám và điều trị vô sinh hiếm muộn, làm kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IUI

+> Xét nghiệm tinh dịch đồ, lọc rửa TT, khám nam, điều trị yếu sinh lý Nam giới.

+> Khám và điều trị viêm nhiễm bệnh Phụ khoa, Áp lạnh Cổ tử cung Nữ giới.

+> Siêu âm kiểm tra Buồng trứng Tử Cung, Siêu Âm thai (<12 tuần)

– Nên chữa vô sinh hiếm muộn ở đâu Hà Nội? – Một lý do nữa để các cặp vợ chồng nên lựa chọn Phòng khám Dr,Linh Lê đó là, đây là nơi luôn có sự liên kết điều trị với các bệnh viện uy tín của nước ngoài, hợp tác với các bệnh viện hàng đầu về sản khoa của Thái Lan, như: Phyathai, BNH(BIC), Samitivatej, Jetanin,…