Tắc vòi trứng có thể dẫn đến vô sinh???

Tắc vòi trứng là gì?

Đây là tình trạng chít hẹp, dính tắc, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Khi gặp phải tình trạng dính, vòi trứng trông giống với một sợi dây cước. Bệnh này thường gặp ở những đối tượng sau:

  1. Người có nhiều bạn tình, quan hệ với bạn tình đã từng nhiễm lậu hoặc nhiễm vi khuẩn khác.
  2. Phụ nữ có tiền sử nạo phá thai nhiều lần, người đặt các dụng cụ tử cung không an toàn, không đảm bảo vô trùng cẩn thận…
  3. Người không chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục.

Theo nghiên cứu, tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân chính gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Bệnh chiếm khoảng 25 – 35% tỷ lệ vô sinh nữ. Tình trạng viêm nhiễm vừa gây tắc nghẽn tại vòi trứng vừa làm giảm khả năng sinh sản. Nguy hiểm hơn, bệnh này còn làm gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

  • Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều đối tượng hoặc quan hệ thô bạo. Khiến các vi khuẩn tấn công trực tiếp vào cơ quan sinh dục của nữ giới gây viêm nhiễm.
  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách, không sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt. Trước và sau khi quan hệ tình dục hoặc do thụt rửa âm đạo. Sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín có tính tẩy rửa mạnh. Tất cả là nguyên nhân tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa
  • Ở một số trường hợp chị em khi sinh ra đã bị chít hẹp dẫn đến thiếu một phần hoặc toàn bộ vòi trứng. Làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng cũng không ngoại lệ.
  • Nạo, phá thai nhiều lần hoặc trong khi thực hiện các dụng cụ không đảm bảo vô trùng. Khiến cổ tử cung bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm đường sinh dục. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tắc vòi trứng.

  • Một số thủ thuật ngoại khoa như phẫu thuật cổ tử cung, đặt vòng tránh thai, tiểu phẫu vùng kín… Không thực hiện đảm bảo an toàn cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, tắc vòi trứng do vòi trứng bị sưng mủ, dính liền.

Viêm tắc vòi trứng dễ gây vô sinh

Viêm tắc vòi trứng do rất nhiều nguyên nhân: Do vệ sinh kém hoặc không đúng cách. Đặc biệt nhất là trong ngày hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục. Tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm tấn công ngược lên cổ tử cung gây tắc nghẽn.

Khi vòi trứng bị tắc sẽ cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau. Trong một số trường hợp dẫn đến thai ngoài tử cung, khó thụ thai, dễ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn. Theo nhiều nghiên cứu, viêm tắc vòi trứng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới chửa ngoài tử cung do khi vòi trứng bị tắc. Trứng khó di chuyển hoặc không thể di chuyển về tử cung làm tổ.

Lúc này, trứng sẽ làm tổ ngay tại vòi trứng hoặc nằm trong ổ bụng hoặc cổ tử cung… Khi thai vỡ sẽ dẫn đến biểu hiện chảy máu nhiều và nhanh, đe dọa tính mạng của thai phụ nếu không kịp thời phát hiện và xử lý. Nghiêm trọng hơn, tình trạng viêm nhiễm  kéo dài gây ra nhiều tác hại như khó thụ thai, vô sinh – hiếm muộn, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.