Vô sinh do vợ – nguyên nhân và cách điều trị!

Vô sinh nữ là gì?

Vô sinh nữ là tình trạng người phụ nữ không thể thụ thai. Mặc dù tinh trùng của người đàn hoàn toàn bình thường. Hai người không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong ít nhất 6 tháng.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới là gì?

vô sinh do vợ - nguyên nhân và cách điều trị

  1. Bất thường phóng noãn: Vòng kinh không phóng noãn do ảnh hưởng của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng.
  2. Nguyên nhân do vòi tử cung : Các bệnh lý có thể gây tổn thương vòi tử cung như viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục, tiền sử phẫu thuật vùng chậu. Hoặc vòi tử cung, lạc nội mạc tử cung ở vòi tử cung, bất thường bẩm sinh ở vòi tử cung hay do triệt sản. 
  3. Nguyên nhân tại tử cung : U xơ tử cung, viêm dính buồng tử cung, bất thường bẩm sinh
  4. Nguyên nhân do cổ tử cung: Chất nhầy kém, có kháng thể kháng tinh trùng, tổn thương ở cổ tử cung do can thiệp thủ thuật (khoét chóp, đốt điện…), cổ tử cung ngắn.
  5. Nguyên nhân do lạc nội mạc tử cung
  6. Vô sinh không rõ nguyên nhân

Có khoảng 10% trường hợp vô sinh không thể tìm nguyên nhân chính xác sau khi đã thăm khám. Và làm tất cả các xét nghiệm cần thiết để thăm dò và chẩn đoán.

Điều trị vô sinh ở nữ giới như thế nào?

  • Thay đổi lối sống như giảm hoặc tăng cân, chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Không hút thuốc lá, uống rượu bia
  • Kích thích sự rụng trứng bằng các loại thuốc giúp thụ thai: các loại hormone và thuốc như clomiphene citrate. Thuốc giúp thụ thai là phương pháp điều trị chính cho phụ nữ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng

vô sinh do vợ - nguyên nhân và cách điều trị

  • Phẫu thuật: mở ống dẫn trứng, các vấn đề ở tử cung như polyp nội mạc tử cung, vách ngăn tử cung hoặc mô sẹo trong tử cung có thể được điều trị hồi phục khả năng sinh sản thông qua phẫu thuật tử cung.
  • Phương pháp hỗ trợ sinh sản: Bơm tinh trùng vào tử cung, thụ tinh ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào trứng