Nữ giới cần chuẩn bị những gì khi đi khám sức khỏe sinh sản

Khám phụ khoa định kỳ là điều vô cùng cần thiết giúp chị em phát hiện sớm và sàng lọc các bệnh lý tại cơ quan sinh sản nữ bảo vệ sức khỏe lâu dài cũng như hạnh phúc gia đình. Để quá trình khám diễn ra nhanh chóng, chính xác, khi có ý định đi khám phụ khoa chị em cần lưu ý những điều dưới đây.

Khám phụ khoa bao gồm những gì?

Đây là những thăm khám tại cơ quan sinh dục nữ giới. Cụ thể bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và cả hai bầu vú. Do cấu tạo phức tạp lại đảm nhiệm thêm việc mang thai, sinh nở, cơ quan sinh dục nữ rất dễ bị viêm nhiễm nên cần được kiểm tra định kỳ. Hoạt động này cũng có ý nghĩa để tầm soát các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư vú…

Chuẩn bị trước ngày đi khám phụ khoa

Nữ giới cần chuẩn bị những gì khi đi khám sức khỏe sinh sản

Việc chuẩn bị sẵn về tâm lý và các điều kiện cần thiết trước ngày đi khám phụ khoa sẽ giúp chị em có một buổi khám suôn sẻ với kết quả chính xác nhất. Chị em cần lưu ý:

Chọn phòng khám sức khỏe sinh sản

Hiện nay có rất nhiều cơ sở thăm khám phụ khoa. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ khám chuyên môn uy tín. Đảm bảo cơ sở máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi và đã nhận được nhiều phản hồi tốt. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đăng ký khám phụ khoa ở phòng khám Dr Linh Lê. Địa chỉ Văn Quán- Hà Đông- Hà Nội

Không đi khám phụ khoa khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Việc này vừa gây mất vệ sinh vừa không mang lại kết quả chính xác. Thời điểm tốt nhất là 3 – 5 ngày sau khi sạch kinh và nên khám vào buổi sáng.

Chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý

 

Việc thăm khám thực hiện ở vùng kín nên đa số chị em thường có tâm lý e ngại. Bạn hãy lên lịch cụ thể, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Hãy nghĩ đơn giản rằng đây chỉ là một bước kiểm tra sức khỏe bình thường. Ghi nhớ sẵn các dấu hiệu, chuẩn bị các câu hỏi để hỏi bác sĩ.

Không quan hệ tình dục trước ngày khám sức khỏe sinh sản

Khoảng 2 ngày trước khám bạn không nên quan hệ tình dục, không đặt các loại thuốc vào âm đạo. Bởi vì việc đó sẽ khiến kết quả giảm độ chính xác.

Không thụt rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh

Trước khi đi khám 3 ngày, chị em tuyệt đối không dùng các dung dịch sát khuẩn hay bất cứ dung dịch gì thụt rửa âm đạo khiến các vi khuẩn trong âm đạo tạm thời bị tiêu diệt. Điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả, độ chính xác của xét nghiệm.

Không dùng rượu bia, đồ ăn ngọt hay nhiều dầu mỡ

Nữ giới cần chuẩn bị những gì khi đi khám sức khỏe sinh sản

Rượu bia hay đồ ngọt sẽ làm tăng nhiệt độ tại chỗ cơ quan sinh dục. Đồng thời làm tăng lượng dịch bài tiết trong âm đạo. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn bình thường. Nó khiến quá trình kiểm tra, xét nghiệm không còn chính xác.

Chuẩn bị cho mình loại trang phục phù hợp khi đi khám sức khỏe sinh sản

Một điều không kém quan trọng đó là chuẩn bị trang phục trước khi đi khám phụ khoa. Nên chọn trang phục phù hợp, tốt nhất nên mặc váy để việc khám dễ dàng, đỡ tốn thời gian.

Chị em cần gạt bỏ tâm lý do dự, ngần ngại, nên khám phụ khoa định kỳ. Nên bắt đầu đi khám trong tối đa 3 năm sau khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên hoặc khi được 21 tuổi, tuỳ điều kiện nào đến trước. Mục đích nhằm hạn chế tối đa những hậu quả nặng nề do các bệnh phụ khoa gây ra