5 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng

Là đàn ông, ai cũng mong muốn mình có những “tinh binh” khỏe mạnh nhất. Nhiều người cho rằng chỉ cần quan hệ “đúng ngày” thì tinh trùng có thể sinh sống được và có khả năng thụ thai. Tuy nhiên thực tế lại không đơn giản như vậy. Cùng xem 5 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng dưới đây:

1.Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng là cách để tinh binh khỏe mạnh nhất. Để tinh trùng có sức sống dẻo dai, nam giới nên bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, vitamin C, mangan, kẽm, selen,…

Đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng rượu, các chất chứa cồn và thuốc lá, bởi chúng là kẻ thù của tinh trùng. Làm giảm tốc độ di chuyển của tinh trùng. Hút thuốc làm động mạch nuôi dưỡng tinh hoàn co hẹp, ảnh hưởng tới sản xuất tinh trùng.

2.Tuổi tác

Cũng giống như nữ giới, nam giới cũng có thời kỳ “hoàng kim” về sự khỏe mạnh của tinh trùng. Độ tuổi sung mãn và thích hợp làm cha nhất là 20-40 tuổi.

Sau độ tuổi này, sức sống của tinh trùng tỷ lệ nghịch với độ tuổi. Tuổi càng cao, chất lượng tinh trùng càng giảm. Đặc biệt, sau độ tuổi 60, phần lớn tinh trùng sẽ bị biến dạng, khó có thể thụ thai.

3.Nội tiết tố nam

Nội tiết tố là những chất hóa học được sản xuất ra từ một số tế bào nào đó. Sau đó được đưa vào máu để đến các cơ quan khác nhau và phát huy tác dụng sinh lý của nó.

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra tinh trùng. Cũng như góp phần ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Các nội tiết tố sinh dục nam giới đó là: LH, FSH và testosteron. Hãy đảm bảo cơ thể có đầy đủ nội tiết tố để bạn sở hữu được lượng tinh binh hùng mạnh nhất

4.Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố tác động trực tiếp tới sức sống của các “tinh binh”. Theo nghiên cứu, nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sinh sống là thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 độ. Tức là từ 35-36 độ. Đó cũng là lý do tinh hoàn – nhà máy sản xuất tinh binh được đặt bên trong bìu để đảm bảo nhiệt độ lý tưởng trên.

Đồng thời, một số bệnh lý: Tinh hoàn trong ổ bụng, dãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn. Tất cả cũng làm tăng nhiệt độ của túi bi đôi lên tương đương với nhiệt độ cơ thể. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất cũng như sức khỏe của tinh binh.

5.Vận động

Vận động không chỉ giúp bạn có sức khỏe dẻo dai mà đây cũng là cách tăng tuổi thọ cho tinh trùng của bạn. Việc lười luyện tập dẫn đến béo phì có thể làm tăng nhiệt độ trong bộ phận sản sinh tinh trùng. Từ đó giết chết chúng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần có chế độ tập luyện vừa phải để tạo sự cân bằng cho nội tiết tố trong cơ thể. Tránh tập luyện quá mức, quá mạnh sẽ dẫn tới sự ảnh hưởng đến môi trường sống của tinh trùng.

Với 5 yếu tố trên đây, hãy dành cho mình thói quen để không làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của “tinh binh” nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.