TẠI SAO ĐỂ DỄ ĐẬU THAI – GIAO HỢP NHIỀU LẦN TRƯỚC VÀI NGÀY RỤNG TRỨNG???

Sau khi tinh dịch được phóng vào âm đạo, chỉ một số ít tinh trùng (TT) di động có thể đến được cổ tử cung (CTC) và đi vào CTC.

Không phải tất cả TT di động đều đi lên tử cung, vòi trứng và gặp noãn cùng lúc. Cấu trúc thành CTC có nhiều khe nhỏ. Cột số tác giả nghiên cứu cho rằng TT có thể trú ngụ ở đó trong vòng nhiều giờ và tiếp tục bơi lên tử cung sau đó. Mặc dù sự co thắt và nhu động của đường sinh sản nữ có thể hỗ trợ rất nhiều cho sự di chuyển của TT. Đối với TT thì quãng đường đi từ âm đạo đến vòi trứng là rất dài. Mà không phải tất cả TT đều đi cùng quãng đường, cùng vận tốc. Có rất nhiều TT di động nhưng không bao giờ đi vào vòi trứng. Sau giao hợp một thời gian dài. Các đợt TT có thể đến vòi trứng rãi rác, ở những thời điểm khác nhau.

Sau giao hợp, không có nhiều TT đi vào được vòi trứng cùng thời điểm và thường không phải vào thời điểm rụng trứng.

Do cần phải có nhiều TT để có thể thụ tinh một noãn. Vệc tập trung được nhiều TT trong vòi trứng là một đặc điểm sinh lý quan trọng. Tối ưu hoá quá trình thụ tinh giữa TT và noãn ở người. Có thể có nhiều lần giao hợp trong một chu kỳ, TT đi thành nhiều đợt khác nhau, vào vòi trứng. Vòi trứng thu hút, tập trung, nuôi dưỡng TT và chuẩn bị sẵn TT trong vòi trứng. Cho đến thời điểm thụ tinh, khi noãn đi vào vòi trứng. TT có thể bám vào niêm mạc vòi trứng sống được lâu hơn. Khả năng thụ tinh được chuẩn bị tốt hơn rất nhiều.

TT sau khi xuất tinh vào đường sinh dục nữ, khả năng sống và thụ tinh noãn có thể kéo dài từ 3-5 ngày.

Trong khi đó, sau khi phóng noãn, noãn thụ tinh tốt nhất là vài giờ sau phóng noãn. Khả năng thụ tinh của noãn không còn hoặc giảm rất nhiều 12 giờ sau phóng noãn.
TT sẽ đi đến vòi trứng từ từ, nhiều đợt. Vòi trứng có tác dụng thu hút, tập trung, nuôi dưỡng. Chuẩn bị một số lượng nhiều TT bên trong vòi trứng, chờ đến khi phóng noãn.

Sau hiện tượng phóng noãn, noãn được đưa vào vòi trứng, TT được chuẩn bị sẵn sàng. Hiện tượng thụ tinh có cơ hội xảy ra nhiều nhất và thời điểm thụ tinh phù hợp nhất
Các đặc điểm sinh lý trên cho thấy rằng để tối ưu cơ hội thụ tinh giữa TT và noãn. Các cặp vợ chồng cần giao hợp nhiều lần, từ vài ngày (khoảng 2 – 3 ngày) trước khi phóng noãn xảy ra.
Giao hợp vào thời điểm rụng trứng hoặc sau khi rụng trứng thì đa số trường hợp đã muộn rồi.
PS: Share nếu mọi người thấy có ích và để giúp các cặp vợ chồng tìm hiểu thêm để sớm có bé ạ! Thanks!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.