Tìm hiểu về tinh trùng dị dạng ở nam giới

Hiện nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam. Đặc biệt ở nam giới đang có chiều hướng gia tăng và đang là nỗi lo của các cặp vợ chồng. Nguyên nhân chính gây nên vô sinh hiếm muộn ở nam giới là do sự bất thường của tinh trùng- tinh trùng dị dạng. Vậy hãy tìm hiểu về tinh trùng dị dang qua bài viết này nhé!

1.Tìm hiểu về tinh trùng và tinh trùng dị dạng

Tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn, mang 23 nhiễm sắc thể và là tế bào sinh sản ở nam giới. Và nếu là tinh trùng bình thường: có đầy đủ phần đầu, thân, đuôi và có tốc độ di chuyển đạt chuẩn.

Phần đầu tinh trùng: Chưa nhân, màng sinh chất

Thân tinh trùng: Bao gồm: ty thể, axoneme, các vi ống, bao trung tâm

Đuôi tinh trùng: Đuôi tinh trùng mỏng dần và thon giúp cho tinh trùng có thể quẫy đuôi và di chuyển được thuận lợi.

Tinh trùng dị dạng là tinh trùng có sự bất thường của cả 3 bộ phận hoặc 1 trong 3 bộ phận: đầu, thân, đuôi.

2.Tìm hiểu các loại tinh trùng dị dạng

Tinh trùng dị dạng phần đầu. Đây là những trường hợp có đầu tinh trùng có một số hiện tượng như: đầu dài nhọn, tròn, đầu hình quả lê hoặc đầu hình bầu dục. Hoặc có những trường hợp đầu tinh trùng quá to.

Tinh trùng dị dạng phần thân. Là các trường hợp tinh trùng có phần thân không đầy đủ các bộ phận. Phần thân dày hoặc gãy hoặc có những trường hợp đầu tinh trùng quá to.

Tinh trùng dị dạng phần đuôi. Là các trường hợp đuôi xoắn hoặc vỡ đoạn đuôi hay tinh trùng có quá nhiều đuôi: 4-5 đuôi

3.Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ko?

Tìm hiểu về tinh trùng dị dạng ở nam giới

Tinh trùng dị dạng là một trong số những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Tinh trùng dị dạng là một trong số những nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Theo thống kê, có trên 40% tỷ lệ vô sinh hiếm muộn là xuất phát bởi nguyên nhân này.

Một người đàn ông được kết luận là có tinh trùng bất thường, dị dạng khi tỷ lệ tinh trùng bất thường chiếm tới 70% trong tinh dịch. Tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30%.

Những tinh trùng bị khiếm khuyết. Hay còn gọi là tinh trùng dị dạng là nguyên nhân gây nên hiếm muộn ở nam giới. Bởi để có thể thụ thai tự nhiên, thông thường người chồng phải có trên 30% tinh trùng bình thường: Có đủ đầu, thân, đuôi.

4.Làm thế nào để nhận biết tinh trùng dị dạng

Để kiểm tra chính xác nhất về chất lượng tinh trùng. Nam giới nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Kết quả tinh dịch đồ giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất về khả năng sinh sản ở nam giới. Mẫu tinh dịch của nam giới sữ được đo lường và phân tích dưới kính hiển vi. Để quan  sát hình dạng tinh trùng, từ đó cho ra tỷ lệ tinh trùng dị dạng.

 

Với tinh trùng dị dạng, hiện tại nam giới vẫn có thể có con nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng,…

Tìm hiểu về tinh trùng dị dạng ở nam giới

Nam giới nên đến phòng khám để nhận tư vấn và phác đồ điều trị phù hợp

Để tăng cơ hội cải thiện tình trạng vô sinh hiếm muộn do tinh trùng dị dạng. Nam giới nên đến các phòng khám chuyên gia để nhận tư vấn về nguyên nhân dị dạng ở tinh trùng. Làm xét nghiệm và nhận phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.